Tin tứcGóc Ẩm ThựcCơm chiều lạ miệng với mắm lóc chưng thịt trứng và canh khổ qua

Cơm chiều lạ miệng với mắm lóc chưng thịt trứng và canh khổ qua

25-10-2017

Mắm lóc chưng thịt

 

Cơm chiều lạ miệng với mắm lóc chưng thịt trứng và canh khổ qua - 2

 

Mắm ngon nhất để làm món này là mắm lóc hoặc mắm cá linh. Tách riêng phần thịt và xương sau đó băm nhuyễn trộn với 200gr thịt ba chỉ đã xay vụn cùng vài củ hành tím. Chuẩn bị một cái thố to, cho tất cả nguyên liệu trên cùng 2 quả trứng vịt vào cùng, thêm hành tiêu ớt rồi nêm gia vị vừa miệng, có thể thêm một chút đường để chả mắm này được ngon hơn. Nếu thấy hỗn hợp này lỏng thì phải thêm lượng thịt vào sao cho sền sệt thì mới đem đi hấp cách thủy khoảng 30 phút.

 

Cơm chiều lạ miệng với mắm lóc chưng thịt trứng và canh khổ qua - 3

 

Nếu muốn béo hơn, ngậy hơn thì cho thêm 2 lòng đỏ trứng đổ trên mặt thố, khi chín thố mắm sẽ có màu vàng ươm rất bắt mắt. Món này muốn ngon phải ăn kèm với dưa chuột, khế chua, chuối chát.

Canh khổ qua nhồi thịt

 

Cơm chiều lạ miệng với mắm lóc chưng thịt trứng và canh khổ qua - 4

 

Khổ qua cắt khúc nhỏ, rửa sơ với nước muối cho bớt đắng. Trộn hỗn hợp thịt xay, nấm, trứng với một chút gia vị rồi nhét vào miếng khổ qua.

 

Cơm chiều lạ miệng với mắm lóc chưng thịt trứng và canh khổ qua - 6

 

Có thể dùng nước xương hầm để canh được ngọt hơn, khi nước sôi thì cho tất cả vào, để lửa nhỏ cho khổ qua mềm. Vớt bọt thường xuyên và không đậy nắp nồi để nước dùng trong khổ  qua xanh mướt hơn và mềm vừa ăn, nêm lại nước dùng bằng nước mắm, bột ngọt, hạt nêm cho vừa ăn.