• Tổng đài đặt hàng

  Vui lòng gọi: (028)39.911.911

 • Khu vực giao hàng

  Đơn hàng từ 1000k - Miễn phí giao hàng

TẾT ĐOAN NGỌ (Mùng 5/5) - Nét đẹp truyền thống Việt Nam

22/05/2017 2497

Ngày Tết Đoan Ngọ, một ngày lễ truyền thống tốt đẹp và lâu đời của nước ta gần kề, bạn đã sẵn sàng đón ngày tết đầy ý nghĩa này chưa? Và làm thế nào để chuẩn bị một mâm cúng thật chu đáo, trọn vẹn nhất để dâng lên ông bà tổ tiên...

Tết Đoan Ngọ - Nét đẹp truyền thống Việt Nam 

Ý nghĩa ngày tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ, còn được gọi là Tết “diệt sâu bọ” vì trong giai đoạn chuyển mùa, chuyển tiết dịch bệnh dễ phát sinh. Theo quan niệm người xưa trong cơ thể con người thường có nhiều sâu bọ. Và ngày 5 tháng 5 Âm lịch hàng năm là ngày chúng ngoi lên, đây là thời điểm thích hợp nhất để tiêu diệt chúng trừ tai hại cho bản thân. 

Tết Đoan Ngọ - Diệt sâu bọTết Đoan Ngọ ngày lễ "diệt sâu bọ"

Phong tục và tập quán Tết Đoan Ngọ 

Vào ngày này, người lớn trẻ nhỏ cùng nhau dậy sớm ăn cơm rượu để “diệt sâu bọ”. Sau đó mọi người cùng nhau quây quần trò chuyện, vui đùa cũng như chuẩn bị mâm cúng gia tiên, không khí thật đầm ấm và vui vẻ.

Không khí gia đình trong ngày tết Đoan Ngọ
 
Tiết Đoan Ngọ là vào thời khắc chính Ngọ, vì thế lễ cúng gia tiên sẽ diễn ra vào 11h đến 13h, và đến khắc đúng Ngọ (tức 12h trưa) người dân thôn thường rủ nhau đi hái lá vì đây là thời điểm dương khí tốt nhất. Còn ở thành thị người dân ra chợ mua lá xông và nhánh xương rồng. Các loại lá tùy theo từng vùng miền mà có sự khác nhau tuy nhiên chúng đều được buộc lại và treo trước cửa nhà để xua đuổi tà ma u ám.. Ngoài ra, những tục lệ hái thuốc để trị bệnh trong Tết Đoan Ngọ dường như đã không còn, nhất là ở thành thị.

Chuẩn bị mâm cúng gia tiên

Mâm cúng trong dịp lễ này cũng tùy theo từng vùng miền, nhưng về cơ bản thì không thể thiếu những vật phẩm sau đây:
 • Hương (nhang), hoa, vàng mã
 • Nước
 • Rượu nếp (cơm rượu)
 • Bánh tro (ngọt hoặc mặn)
 • Trái cây (đặc biệt là mận và vải)
 • Gà cúng
 • Xôi, chè

Mâm cúng gia tiên - Tết Đoan NgọChuẩn bị mâm cúng gia tiên 

Nét ẩm thực ngày Tết Đoan Ngọ

Rượu nếp:

Còn gọi là cơm rượu, cái rượu là món ăn quan trọng nhất để “diệt sâu bọ”. Có 2 loại rượu nếp là cơm rượu nếp trắng và cơm rượu nếp cẩm. Để nấu được loại rượu nếp vừa ngon vừa thơm lại ngòn ngọt, cay cay, tê nồng ngay đầu lưỡi thì nhất định phải chọn loại men rượu chất lượng nếu không cơm rượu sẽ bị sượng và món ăn sẽ không thành công.
 
Tết Đoan Ngọ - Cơm Rượu miền namCơm rượu miền nam 

Bánh tro: 

Cùng với rượu nếp, bánh tro đã trở thành món ăn truyền thống của ngày Tết Đoan Ngọ. Bánh tro có cả loại có nhân (mặn, ngọt) và loại không nhân. Bánh tro được làm bằng gạo nếp ngâm qua “nước tro” gói trong lá chuối buộc lại bằng dây lạt, do đó bánh tro mang vị thanh mát lại được hòa quyện với vị ngọt ngào của đường mật khiến bất kì ai cũng nhớ mãi thứ bánh giản dị và dân dã này.
 
Tết Đoan Ngọ - Bánh Tro
Bánh tro trong ngày tết Đoan Ngọ

Hoa quả: 

Là loại vật phẩm quan trọng cuối cùng trong ngày Tết Đoan Ngọ. Trong dịp lễ Tết này thì những loại quả mùa hè tươi ngon có vị chua chua, thơm nức như là mận, đào, vải, chôm chôm, xoài, dưa hấu... thường được chọn. Tuy nhiên mận và vải là 2 loại trái cây nói lên nhiều ý nghĩa nhất trong ngày Tết Đoan Ngọ.
 
Hoa quả ngày tết Đoan Ngọ2 loại trái cây đặc trưng ngày Tết Đoan Ngọ