• Tổng đài đặt hàng

    Vui lòng gọi: (028)39.911.911

  • Khu vực giao hàng

    Đơn hàng từ 1000k - Miễn phí giao hàng

NƯỚC CHẤM TRÊN BÀN ĂN VIỆT - NHỎ MÀ CÓ VÕ

01/10/2018 1940

Trên bàn ăn của người Việt, thiếu gì có thể thiếu nhưng không thể thiếu nước chấm. Không có nước chấm coi như bữa ăn không còn trọn vẹn nữa.

Trên bàn ăn của người Việt, thiếu gì có thể thiếu nhưng không thể thiếu nước chấm. Không có nước chấm coi như bữa ăn không còn trọn vẹn nữa.Nước chấm quan trọng như thế nào trong văn hóa ẩm thực Việt Nam?
Dù là trong bữa cơm nhà giản dị hay những bữa tiệc linh đình sang trọng, những bát nước chấm không thể vắng mặt. Một mâm cơm tròn trịa phải có đủ món mặn, món xào, món canh và một bát nước chấm ở giữa.
Bát nước chấm này tùy loại thức ăn mà có thể là nước mắm ớt, mắm tỏi, mắm é, mắm tôm, mắm gừng, nước tương, nước cá kho, chao ớt, muối tiêu chanh, kho quẹt...

Nước chấm tuy nhỏ nhưng không thể thiếu trên bàn ăn của người Việt.

Một đĩa cá chiên không thể ngon nếu thiếu chén nước mắm ớt tỏi. Một đĩa lòng lợn phải luôn đi kèm bát mắm tôm đúng điệu.Tôm hấp, ghẹ luộc thì phải có muối tiêu chanh để kích thích vị giác.
Bởi thế ta mới thấy nước chấm quan trọng như thế nào trong văn hóa ẩm thực của người Việt.

  Nước chấm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Món gì nước chấm đó!
Nói không ngoa, nước chấm cũng là một món ăn mà nếu bạn không biết cách chế biến hay kết hợp thì không thể “ngon cơm” được. Nước mắm pha ngọt hay mặn, ớt băm nhỏ hay nấu chín nghiền, tỏi hay nén, món này phải ăn với nước chấm kiểu này, món kia phải ăn loại nước chấm kia,...Không đúng, không hợp thì chắc chắn không ngon. Không thể chấm thịt vịt với tương ớt được cũng như không thể chấm thịt heo luộc với nước mắm chanh gừng được.

Món gì phải thức chấm đó, không đúng sẽ không ngon!
 
Bởi vậy, ngoài việc phải biết cách nấu món chính sao cho ngon: chọn nguyên liệu tươi, sạch, thời gian nấu chính xác để món không bị sống hoặc quá lửa, gia giảm gia vị đậm đà, vừa miệng thì người đầu bếp Việt còn phải nắm rõ những công thức pha chế nước chấm khác nhau.

Món ăn sẽ thêm ngon khi đi kèm nước chấm phù hợp.
 
Có đến hàng chục công thức làm nước chấm tùy từng món ăn. Đôi khi cũng cùng những nguyên liệu chính như nước mắm, tỏi, đường, giấm hoặc chanh, ớt nhưng mỗi món lại có cách gia giảm riêng, mỗi vùng miền lại mặn nhạt khác nhau.
Chẳng hạn, ăn với cá chiên theo kiểu miền Nam thì nước mắm tỏi ớt phải hơi ngọt, trong khi ăn bún chả Hà Nội thì nước mắm lại nhạt hơn kèm đồ chua.

Tùy vào khẩu vị mà chúng ta có cách gia giảm nguyên liệu pha nước chấm khác nhau.
 
Ốc xào ở miền Nam ăn với muối chanh hoặc nước chấm bơ, mỡ hành, đậu phộng trong khi ở miền Bắc lại có món ốc nóng ăn với bát nước chấm trứ danh gồm nước mắm, gừng, lá chanh, ớt - không thể tưởng tượng món ốc này mà thiếu nước chấm thì còn ai muốn ăn không.

Món cua không thể thiếu muối ớt xanh được.
 
“Món ăn này thế nào? Ngon không?”
Nước chấm không đúng, không ngon.”

Phải đúng vị nước chấm thì món ăn mới đúng điệu.
 
Tóm lại, trên bàn ăn của người Việt, món nước chấm vô cùng quan trọng, phải đúng và phải hợp thì mới “ngon cơm”.
 
Triết lý nước chấm
Chỉ một bát nước chấm nhỏ thường được đặt giữa mâm cơm, nhưng đôi khi lại hàm chứa cả một chân lý về cuộc sống với đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.

Một chén nước chấm nhỏ nhưng hàm chứa nhiều ý nghĩa.
 
 
Với người Việt, nước chấm không đơn thuần là món ăn kèm giúp tăng vị đậm đà cho món chính, mà còn là điểm kết nối một mâm cơm gia đình, thể hiện tính cộng đồng giữa những người ngồi ăn với nhau.
Có thể người này thích ăn món mặn, người kia chỉ thích món xào, người nọ lại thích món canh, nhưng hầu như ai cũng dùng chung chén nước chấm ở giữa. Chấm thế nào để không rơi vãi cũng thể hiện sự ý tứ, mực thước trong cách ăn của người Việt.

Chén nước chấm đậm đà làm tăng vị ngon cho món ăn chính.
 
Chén nước chấm đậm đà, đúng vị cũng là một mối dây bền chặt giúp lưu giữ những ký ức, hoài niệm về quê hương.

Thiếu nước chấm tức là đã mất đi 70% hương vị món chính rồi.


Vị nước chấm còn thể hiện nét đặc trưng của mỗi vùng, miền.

 
Từ những thứ nguyên liệu rất rẻ như tỏi, ớt, chanh, gừng, sả, đậu phộng, me, tiêu, mắm, đường, tương hột, đu đủ xanh, su hào, cà cuống, nước dừa xiêm, gan gà... mà từ đó một bản đồ nước chấm được hình thành trên khắp các vùng miền của đất nước, góp phần đưa ẩm thực Việt trở nên vô cùng phong phú, độc đáo và quyến rũ.
Flyfood.vn