• Tổng đài đặt hàng

    Vui lòng gọi: (028)39.911.911

  • Khu vực giao hàng

    Đơn hàng từ 1000k - Miễn phí giao hàng

Những món ăn phổ biến trong ngày Tết Đoan Ngọ ( 5/5) ở các vùng Việt Nam

07/06/2016 868

Tết Đoan Ngọ đang đến gần kề, Tết Đoan Ngọ có từ khi nào và người Việt ăn gì trong ngày này??? Điều này chắc hẳn không phải ai cũng biết.

NGUỒN GỐC CỦA TẾT ĐOAN NGỌ:

Theo truyền thuyết thì mùng 5 tháng 5 có nguồn gốc từ văn hoá Trung Hoa. Và dần dần, do ảnh hưởng nền văn hóa của nước lân cận này mà Tết Đoan Ngọ cũng trở thành ngày lễ, Tết truyền thống của một số nước Đông Á như Việt Nam, Triều Tiên, Hàn Quốc nhưng được lai căng và biến thể.
Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ hay còn được Tết Đoan Dương, lễ "giết sâu bọ" tuy không phải là dạng lễ tết rình rang nhưng đã gắn bó với người Việt Nam từ biết bao đời nay và trở thành một phong tục không thể thiếu của mỗi gia đình Việt .

Những món ăn phổ biến trong các gia đình Việt vào ngày tết đoan ngọ :

Bánh tro:

Bánh tro là món ăn truyền thống trong các gia đình trong dịp Tết Đoan Ngọ ở các khu vực Nam Trung Bộ, Nam Bộ  và một số vùng ở phía Bắc.
Tùy từng nơi bánh được gói theo các hình dáng khác nhau như thuôn dài hay chóp tam giác. Bên trong bánh thường là nhân mặn hoặc ngọt, đôi khi không nhân. Bánh tro dễ ăn, dễ tiêu làm mát ruột, thường ăn với đường hoặc mật. Vị thanh mát của bánh tro hòa quyện với vị ngọt ngào của đường mật khiến bất kỳ ai ăn một lần cũng phải luyến lưu thứ bánh giản dị mà dân dã này.

Bánh tro 

Bánh khúc:

Khác với người Kinh đặc sản Tết Đoan Ngọ của người Nùng (Mường Khương, Lào Cai) là món bánh khúc. Nguyên liệu làm bánh là gạo nếp ngon, rau khúc, đậu xanh, hạt vừng đen. Bánh khúc có hình thù và cách làm gần giống bành dày.

Bánh khúc

Cơm rượu nếp :

Với ý nghĩa giết sâu bọ, cơm rượu nếp cũng là 1 món ăn không thể thiếu. Bởi theo quan niệm dân gian, vị nồng của cơm nếp hòa với men cay của rượu sẽ có tác dụng loại bỏ những loài ký sinh có hại trong cơ thể.

Cơm rượu nếp

Cơm rượu nếp ở mỗi vùng cũng có sự khác nhau. Trong khi cơm rượu nếp miền Bắc thì để rời từng hạt thì cơm rượu của người miền Trung được ép thành từng khối và cơm rượu miền Nam được viên tròn.

Hoa quả:

Hoa quả được dùng để cúng và ăn trong dịp Tết Đoan Ngọ. Hoa quả được chọn để cúng và ăn trong ngày Tết Đoan Ngọ chủ yếu là các loại quả mùa hè, tươi ngon và có vị chua chua, thơm nức. Đó là những trái mận, đào, vải, chôm chôm, xoài, dưa hấu,… Đặc biệt là mận, vải. Nếu thiếu đi những thứ hoa quả này thì Tết Đoan Ngọ sẽ mất đi nhiều ý nghĩa của nó.

Hoa quả

Chè kê:

Chè kê cũng là món ăn rất đặc trưng cho ngày Tết Đoan Ngọ ở Huế. Những hạt kê mẩy tròn sau khi được xay cho tróc vỏ, ngâm và đun sôi đến khi nở mềm, sền sệt, bỏ thêm đường và nước gừng sẽ cho ra nồi chè thơm phức với màu vàng kê quyến rũ.

Chè kê

FLYFOOD.VN